Kính gửi Quý bạn đọc,

Bóng đá – môn thể thao độc đáo và cuốn hút, chinh phục trái tim của hàng triệu người trên thế giới, được biết đến như một biểu tượng văn hoá toàn cầu. Ở mọi quốc gia, vùng lãnh thổ, châu lục trên trái đất này, dù là nam hay nữ, già hay trẻ, tất cả chúng ta đều có thể tiếp cận môn thể thao vua bình dị, gần gũi này.

Không chỉ gắn kết các cầu thủ trên sân, bóng đá tạo nên một không khí bùng nổ cho những người theo dõi với sự cuồng nhiệt, đam mê và tinh thần thể thao cháy bỏng. Bóng đá cũng là môn đề cao sự cao thượng khi tôn vinh cách chơi đẹp, ứng xử hay, hành vi đúng mực và nhân văn.

Với tinh thần chung của môn thể thao vua, Viettel’s World Cup – sự kiện thể thao lớn nhất của người Viettel được tổ chức với sứ mệnh thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khoẻ và tạo ra một sân chơi kết nối người Viettel từ khắp nơi trên thế giới. Giải đấu này cũng là không gian thể hiện bản lĩnh, ý chí và tình yêu của người Viettel.

2023 là năm thứ 3 sự kiện thể thao quy mô toàn cầu của Viettel được tổ chức sau hai mùa giải 2014, 2016 và thời gian tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Sự kiện quy tụ 16 đội bóng xuất sắc, đại diện cho hơn 50.000 cán bộ, nhân viên Viettel khắp thế giới. Từ các cầu thủ đến từ Peru cách Việt Nam nửa vòng trái đất, từ Tanzania, Mozambique, Burundi hay Myanmar, Đông Timor, Lào, Campuchia. Ở trong nước, giải đấu có sự hiện diện của các cầu thủ đến từ khắp 3 miền, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như viễn thông, giải pháp CNTT, nghiên cứu sản xuất, logistics.

Dù làm việc ở Châu Á, Châu Mỹ hay Châu Phi với các quốc tịch khác nhau, công việc khác nhau, với tinh thần và bộ gen Viettel, tại ngôi nhà chung Viettel, với Viettel’s World Cup, sức mạnh người Viettel được cộng hưởng. Cùng Tạp chí Viettel Family sống lại những khoảnh khắc của mùa giải Viettel’s World Cup 2023 với chủ đề Rise as ONE – Cùng bứt phá.

Trân trọng,

Ban Biên Tập

Nhâm Mạnh Dũng ngạc nhiên khi lần đầu tiên thấy một đội bóng xếp thành hình tròn quanh khu vực đá phạt góc sân để cầu nguyện trước giờ thi đấu. Buổi tập mỗi chiều của Hoàng Đức bây giờ đều có rất đông khán giả vừa là cầu thủ vừa là người Viettel đến xem, và đôi khi một số cầu thủ còn xin vào tập cùng. Đó là những ngày ở Trung tâm huấn luyện của các cầu thủ Viettel FC náo nhiệt hơn bình thường bởi giải đấu Viettel’s World Cup, nơi quy tụ hơn 350 cầu thủ không chuyên là các cán bộ kĩ sư đang làm việc tại Tập đoàn Viettel thể hiện đam mê với trái bóng.

Câu chuyện văn hóa được cảm nhận rõ nét nhờ chung tình yêu với trái bóng

Phan Tuan Tai Nham Manh Dung.png

Phan Tuấn Tài, Nhâm Mạnh Dũng, Nguyễn Thanh Bình cùng các cầu thủ của Telemor

Lứa cầu thủ của Viettel FC không chỉ có đóng góp cấp độ CLB mà đó còn là những nhân tố chính trong đội hình thi đấu quốc gia, họ nổi tiếng và được nhiều người mến mộ ở trong khu vực. Không quá bất ngờ khi các kĩ sư của Viettel tại Đông Timor, Campuchia, Lào hay Myanmar đều biết đến Hoàng Đức hay Nhâm Mạnh Dũng… Khi trên trường đấu quốc tế, những cầu thủ của Viettel FC có thể là đối thủ của đội tuyển quốc gia của họ, nhưng khi đến với Viettel’s World Cup thì những “ngôi sao” đó lại chính là đồng nghiệp, là những người đang đóng góp chung cho sự phát triển của Tập đoàn Viettel. Dù chưa gặp nhau, dù khác lĩnh vực công tác nhưng nhờ có trái bóng mà những người Viettel về thi đấu tại Việt Nam đã có cơ hội gặp gỡ các cầu thủ nổi tiếng mà trước giờ họ chỉ thấy trên tivi.

Nelson Jose Antonio mới làm việc ở Viettel Đông Timor (Telemor) chưa đầy 1 năm và trước đó anh là tuyển thủ footsal quốc gia với vị trí sở trường hậu vệ trái. Trên sân tập của đội bóng Viettel FC, Nelson chia sẻ:

“Tôi đã mong chờ giây phút này rất lâu rồi khi được biết mình sẽ đến Việt Nam tham gia Viettel’s World Cup: đó là cảm giác đứng trên sân tập của đội bóng Viettel FC, đội bóng vừa là nhà vô địch V. League 2 mùa trước. Khi tôi chơi bóng cho đội tuyển quốc gia Timor Leste tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ là đồng đội với Hoàng Đức, Tiến Dũng… của Việt Nam. Tôi xem các bạn ấy thi đấu ở AFC Champion League và AFC Cup và đôi khi là V. League. Chúng tôi hoàn toàn xa lạ. Nhưng khi tôi trở thành nhân viên của Viettel với vai trò là một chuyên viên kinh doanh thì tôi và Hoàng Đức, Bùi Tiến Dũng… là một nhà.”

Nelson đã ngỏ ý với HLV Thạch Bảo Khanh về việc được làm khách mời trên sân trong buổi tập chiều và đã được chấp thuận. Chàng hậu vệ trái này rất mong muốn được 1 lần tập bóng cùng Nhâm Mạnh Dũng, Phan Tuấn Tài, Hoàng Đức…

Sự xuất hiện của Nelson trên sân tập khiến cho tinh thần các cầu thủ Viettel FC phấn chấn hơn. Những cầu thủ của tuyển quốc gia, họ là những ngôi sao của bóng đá khu vực nhưng cũng lại là đồng nghiệp dễ mến của những người Viettel toàn cầu tham dự Viettel’s World Cup.

Cầu thủ Viettel FC hào hứng chia sẻ về Việt Nam đến đồng nghiệp quốc tế

Vốn được đào tạo tại Trung tâm thể thao Viettel từ khi còn nhỏ, dẫu biết được nơi mình đang đầu quân là 1 tập đoàn toàn cầu nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên những cầu thủ của Viettel FC được trực tiếp gặp các đồng nghiệp của mình đến từ các quốc gia khác nhau. Rào cản về ngôn ngữ, ngành nghề có lẽ không phải là vấn đề quá lớn khi giữa họ có chung một nhịp đập với trái bóng tròn. Giải đấu Viettel’s World Cup 2023 thực sự đã mang giúp cho các cầu thủ Viettel được trực tiếp trò chuyện, tập luyện và hiểu hơn về một tập thể Viettel toàn cầu.

Nhâm Mạnh Dũng chia sẻ: “Khi Viettel’s World Cup được tổ chức ngay khuôn viên của Trung tâm Thể thao Viettel, Dũng lại thấy rất nhiều màu da, rất nhiều người Viettel yêu bóng đá ở các quốc gia hội tụ về. Dũng nhớ trong trận ở vòng bảng còn có một đội xếp hình tròn quanh khu vực đá phạt góc để cầu nguyện trước trận đấu. Dũng đã rất ngạc nhiên và thích thú với hình ảnh này. Hay lâu lâu trên khán đài lại nghe thấy từ “Sút” từ các bạn bản địa, Dũng thấy rất thân thuộc khi văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam được yêu thích.”

Hoàng Đức thì ấn tượng về dòng phướn ở dọc lối vào của Trung tâm Thể thao với dòng chữ “Rise as One”. Đây là thông điệp của giải đấu nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết trong tập luyện, thi đấu và cũng là sự cộng hưởng của người Viettel ở mọi miền, mọi quốc gia về hội tụ. Hoàng Đức chia sẻ: “Mỗi buổi chiều tập trên sân, nghe tiếng hô vang ở những sân thi đấu bên cạnh Đức cùng đồng đội thấy rất vui. Quy mô của giải đấu sẽ làm nhiều người choáng ngợp. Giải đấu được đầu tư công phu từ ca khúc của giải lẫn thông điệp, logo đến slogan từng đội bóng đem tới. Nhiều đội bóng có dàn HLV rất chất lượng, nhiều đội HLV có bằng B của AFC là điều rất ngạc nhiên của giải đấu vốn chỉ là phong trào này.”

Giải đấu Viettel’s World Cup đã đi vào hồi kết, nhịp sinh hoạt thường nhật sẽ quay trở lại. Không còn những buổi tập luyện náo nhiệt với nhiều ngôn ngữ khác nhau, không còn những màn ngẫu hứng tập luyện của các cầu thủ Viettel FC cùng những kĩ sư Viettel toàn cầu, nhưng tình yêu với trái bóng và những tinh thần về “ngôi nhà chung” Viettel sẽ là những dấu ấn khó phai. Viettel’s World Cup thực sự đã gắn kết giữa những người Viettel trên toàn thế giới, giữa những cầu thủ không chuyên và chuyên nghiệp, giữa những nền bóng đá khác nhau và hơn hết giải đấu chính là cầu nối của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Làm việc, cống hiến và dành phần lớn thời gian cho công ty đó là cách mà những người trưởng thành đang lựa chọn. Đối với nhiều người, thời gian cho bản thân hay theo đuổi đam mê của mình là một điều xa xỉ. Nhưng điều này lại hoàn toàn có thể hiện thực hóa được tại một doanh nghiệp vốn được coi là nơi kỷ luật, nhân viên có phương châm “hết việc chứ không hết giờ”. Với thị trường kinh doanh tại 11 quốc gia, 3 Châu lục Tập đoàn Viettel đã nỗ lực mang lại sân chơi thể thao cho CBCNV trên toàn cầu với Viettel World Cup. Hơn cả những trận bóng để thỏa đam mê, ở giải đấu cho thấy những nỗ lực mang đến một môi trường gắn kết của các nền văn hóa cho một tập thể mang tên “Viettel”.

Ước mơ được gọi tên tại Tập đoàn toàn cầu

Giải bóng đá Viettel’s World Cup quy tụ gần 350 cầu thủ đều là kỹ sư IT, kỹ sự mạng lưới, chuyên viên kinh doanh… thậm chí là những cán bộ quản lý các cấp. Rất nhiều trong số đó là những cựu tuyển thủ từng thi đấu chuyên nghiệp tại các quốc gia, mang đến một giải đấu cạnh tranh và chất lượng.

Marcos là đội trưởng của đội bóng Telemor (thương hiệu của Viettel tại Đông Timor). Trước khi vào làm việc cho Telemor năm 2017, Marcos từng là tuyển thủ của đội tuyển quốc gia. Trong thời gian 7 năm làm việc tại Telemor, Marcos cũng đã tốt nghiệp Đại học Quốc gia của Đông Timor , hiện anh là nhân sự chính vận hành hệ thống điện thoại di động của công ty này. Anh kể: “Ngày mới vào Telemor, tôi mới chỉ biết đi trèo cột, kéo cáp. Sau một gian được đào tạo, rèn luyện và trưởng thành, giờ tôi đã là một nhân sự cứng với vai trò trưởng nhóm, công việc của tôi là quy hoạch định cỡ, tính toán vùng phủ, những việc quan trọng của hệ thống mạng lưới di động. Đó là những điều tôi chưa hình dung một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp sau này có thể làm và làm tốt.”

Khi giải nghệ, Marcos nghĩ rằng niềm đam mê bóng đá có thể cũng sẽ lụi dần, tài năng của anh có thể cứ vì thế mà mai một. Nhưng sự thật thì ngược lại, Marcos nói: “Ở Telemor, tôi được tham gia đội bóng để đi giao lưu với rất nhiều đối tác chiến lược của công ty. Một trong những giải đấu hoành tráng nhất của tôi chính là Viettel’s World Cup. Đây đã là lần thứ 2 tôi tham gia giải đấu này, tôi được thăm trụ sở chính của Tập đoàn và có cơ hội chạm tay vào chiếc cúp đầy mơ ước của những người Viettel yêu bóng đá toàn cầu.”

Trong đội bóng của Telemor còn có một tuyển thủ nữa là Nelson Jose Antonio. Chàng hậu vệ cánh trái này mới thi tuyển vào công ty gần 1 năm nhưng đã được giao nhiệm vụ điều hành kinh doanh di động. Anh chàng từng là tuyển thủ footsal của Đông Timor này quản lý kênh cộng tác viên bán hàng trực tiếp và từng được vinh danh là nhân viên xuất sắc của Telemor. Nelson nói rằng: “Thi đỗ vào Telemor là niềm tự hào của tôi vì đây là công việc đáng mơ ước. Nhưng điều đặc biệt hơn là tôi vẫn được chơi bóng. Như giải đấu Viettel’s World Cup này là điều choáng ngợp nhất của tôi.”

Về Việt Nam tham dự Viettel’s World Cup chính là cơ hội lớn của Marcos, Nelson hay bất cứ người Viettel trên toàn toàn câu có thể giao lưu, học hỏi và hiểu hơn về Tập đoàn mà họ đang làm việc. Và đặc biệt hơn là cơ hội kết nối giữa những người đồng nghiệp cách xa nhau nửa vòng trái đất, không phân biệt quốc tịch, màu da, cùng có mặt tranh tài và chinh phục ngôi vị cao nhất của giải đấu.

Đặt mục tiêu cao để nỗ lực hết sức

Không chỉ là một giải thi đấu bóng đá thông thường, tinh thần “làm hết sức, chơi hết mình” cũng được thể hiện rõ qua những mục tiêu mà mỗi cá nhân khi tham gia được truyền cảm hứng. Rất nhiều kỹ sư trẻ đến từ các đơn vị trong Tập đoàn Viettel khao khát có được danh hiệu “Đôi giày vàng” như một lời khẳng định về sự quyết tâm đối với bất cứ nhiệm vụ nào được giao.

Phạm Viết Quân là một trong những kỹ sư trẻ như thế. Quân là 1 trong 3 người có kết quả tốt nghiệp cao nhất của Đại học Bách khoa Hà Nội và hiện đang là kỹ sư thiết kế triển khai cơ điện của Trung tâm Kỹ thuật toàn cầu thuộc Tổng công ty Mạng lưới Viettel. Quân chia sẻ: “Chưa bao giờ tôi đọc ở Việt Nam hay khu vực có một doanh nghiệp mà tổ chức giải bóng đá có đến 3 châu lục như thế, có cả các đội từ Châu Phi, Châu Mỹ đều được Tập đoàn chi trả vé máy bay và ăn ở để tham gia vòng chung kết hơn 20 ngày. Tôi vinh dự khi là một cầu thủ của giải đấu này.”

Pham Viet Quan.png

Phạm Viết Quân (áo vàng) chàng thủ khoa hướng đến mục tiêu “đôi giày vàng”

Khi còn là sinh viên, anh chàng thủ khoa này cũng tham gia đội bóng của trường và cũng không ngờ, khi đi làm, niềm đam mê ấy vẫn được tiếp nối. Quân cho biết: “Tôi đều thấy các cầu thủ có profile rất khủng. Họ thậm chí là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của mình.”

Mong muốn lớn nhất nhất của chàng tiền vệ trái Viết Quân là đạt được “đôi giày vàng” của giải đấu đặc biệt này. “Đặt mục tiêu cao để nỗ lực hết sức, tìm ra cách làm đột phá là một nét văn hoá của Viettel”- Quân thổ lộ.

Một trong những chuyên gia IT nhưng cũng là tiền đạo cừ khôi của Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel đó là Nguyễn Quang Sang. Quang Sang là mẫu tiền đạo “gì cũng giỏi”. Sang hào hứng nói “Đây là lần đầu tiên tôi tham dự Vòng chung kết Viettel’s World Cup và đây sẽ là kỷ niệm mà tôi không thể nào quên. Chúng tôi cùng ăn uống tập luyện với nhau trong 3 tháng. Những người đồng đội cũng vì thế mà hiểu nhau hơn và hơn hết chúng tôi cùng có một mục tiêu giống nhau là giành chiến thắng”.

Sang hiện là nhân sự quan trọng của nhiều dự án tại Trung tâm Nghiên cứu phát triển sản phẩm nền tảng của Viettel Solution. Trong đó phải kể đến dự án đo điện từ xa dành cho ngành điện (nghĩa là thay vì phải trèo lên cột để lấy dữ liệu từng công-tơ điện thì hệ thống này giúp đơn vị này thu thập dữ liệu từ xa). Dự án khác quan trọng không kém VMS (phần mềm quản lý video, dữ liệu của hàng nghìn camera sẽ được đẩy về hệ thống tập trung).

Ảnh: Nguyễn Quang Sang, chuyên gia IT, tài năng cả ở mảng lập trình và bóng đá.

Từ Viettel’ World Cup đến giá trị tinh thần của một tổ chức có thị trường tại 3 Châu lục, đó không chỉ là nơi người lao động được tham gia thi đấu, đó còn là cách để khơi gợi tinh thần tập thể, ý chí chiến đấu không quản khó khăn mà những lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn mong muốn truyền đạt. Khi trên sân, các cầu thủ là những chiến binh chiến đấu vì thành tích cho đơn vị mình, nhưng khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên, họ là những người đồng nghiệp cùng đang làm việc tại Tập đoàn Viettel, nơi luôn đề cao giá trị “vì con người” lên hàng đầu.

TÌNH BẠN XUYÊN LỤC ĐỊA TẠI VIETTEL’S WORLD CUP

Họ là những con người không cùng màu da, không cùng quốc tịch và sống cách xa nhau cả nghìn dặm. Nhưng tình yêu bóng đá, sự cảm phục dành cho nhau và chính Viettel’s World Cup đã gắn kết họ, tạo nên tình bạn đáng trân quý.

Viettel’s World Cup 2016 là lần đầu Gilbert Niyongabo (Lumitel - Viettel Burundi) và Adam Thomas Lyanda (Halotel - Viettel Tanzania) gặp nhau. Trong một trận đấu tập giữa 2 đội trước giải đấu, họ đã có một tình huống va chạm khá mạnh và cả 2 đều đã to tiếng với đối phương.

Từ xích mích thành bạn bè

“Cả 2 chúng tôi đều chơi ở vị trí tiền vệ, cùng có phong cách thi đấu mạnh mẽ nên va chạm là điều không thể tránh khỏi. Trận đá tập không có trọng tài nên chúng tôi đã to tiếng với nhau. Khi đó, cả 2 đều còn trẻ và nóng tính nên đã không giữ bình tĩnh”, Gilbert nhớ lại.

03-1.jpg

Tối hôm đó, Gilbert chủ động tìm đối phương để hòa giải. Anh thấy Adam đang theo dõi một trận đấu của CLB bóng đá Yagan – đội bóng yêu thích của anh. Trò chuyện với nhau, 2 bên nhận ra cùng hâm mộ chung đội bóng. Hơn thế nữa, Adam và Gilbert còn có chung nhiều sở thích, quan điểm về bóng đá. Sau tối đó, mọi xích mích đều được xóa bỏ, Adam và Gilbert trở thành 2 người bạn của nhau.

Sau giải đấu năm 2016, Gilbert và Adam vẫn thường xuyên liên lạc, theo dõi cuộc sống của nhau qua Facebook. Bên cạnh bóng đá, 2 người cũng chia sẻ với nhau về gia đình, công việc của hai công ty. Nhưng vì khoảng cách địa lý, gần 7 năm qua, hai chàng trai châu Phi vẫn chưa có dịp gặp lại nhau. Khi biết tin cùng được tham dự Viettel’s World Cup 2023, hai người đã hẹn nhau chụp chung bức ảnh tại trụ sở Tập đoàn.

Theo dự kiến ban đầu, Lumitel và Halotel sẽ có mặt tại Hà Nội cùng ngày và sẽ có chuyến tham quan trụ sở Tập đoàn Viettel cùng nhau. Nhưng một sự cố đã khiến Lumitel phải lùi lại lịch di chuyển vài ngày. Sáng ngày 20/6, các đội thị trường lên xe đến thăm Tập đoàn mà thiếu vắng các thành viên của Lumitel.

“Tôi và Gilbert dự định sẽ chụp hình chung tại Bảo tàng Viettel và sân trụ sở Tập đoàn. Nhưng đến ngày hẹn mà đoàn Lumitel vẫn chưa đến. Khi đó, tôi đã nghĩ chắc dự định này của chúng tôi sẽ không thành”, Anh Adam lo lắng.

03-2.jpg

Điều bất ngờ đã đến. Vào cuối buổi thăm quan, đoàn Lumitel đã kịp di chuyển từ sân bay Nội Bài về thẳng ngõ 7 Tôn Thất Thuyết để hòa cùng 7 đội bóng còn lại. Từ trong bảo tàng Viettel, Adam chạy ngay ra cổng để đón người bạn tri kỷ. Một cái ôm thật chặt được cả 2 trao cho nhau thay cho lời chào sau 7 năm không gặp.

Nguồn động lực từ người bạn khác châu lục

Aldo Giancarlo Valle Amoretti (Bitel – Viettel Peru) và Jose Bernardo Muneme (Movitel – Viettel Mozambique) đã tham gia cả 3 mùa Viettel’s World Cup.

03-3.jpg

Jose (ngoài cùng bên trái) tại Viettel's World Cup 2014.

Năm 2014, Jose, 23 tuổi, mới chân ướt chân ráo vào Movitel và may mắn được tham gia Viettel’s World Cup. Vì thế, Jose rất rụt rè và không dám giao tiếp với ai ngoài các đồng đội của mình. Ở mùa giải đó, Bitel và Movitel gặp nhau tại vòng bảng, trung vệ trẻ Jose đã rất ấn tượng với màn thể hiện của người chơi cùng vị trí phía đối diện – Aldo Amoretti.

“Dù chơi ở vị trí trung vệ, nhưng Aldo có lối chơi thiên về kỹ thuật mà không dùng nhiều sức như các cầu thủ ở đất nước chúng tôi. Những pha tắc bóng của anh ấy rất thông minh, không bao giờ phải phạm lỗi với đối thủ”, Jose chia sẻ ấn tượng đầu tiên về Aldo.

Lấy hết dũng khí, sau trận đấu, Jose chủ động sang gặp Aldo để học hỏi kinh nghiệm. Từ những buổi trò chuyện về bóng đá, Aldo và Jose đã trở thành những người bạn thân thiết. Aldo trở thành nguồn cảm hứng cho Jose chơi bóng.

Hai năm sau, 2 đội gặp lại nhau tại giải đấu năm 2016. Khi đó, Jose đã tiến bộ vượt bậc và trở thành trụ cột của Movitel và đã đánh bại Bitel của Aldo với tỉ số 2-0.

03-4.jpg

Aldo tại Viettel's World Cup 2016.

Về phần Aldo, 7 năm qua, vì đã có gia đình nên anh không còn tham gia thường xuyên các giải đấu “phủi” tại các khu phố. Bên cạnh đó, ở tuổi 36, thể lực của chàng trai đến từ thành phố cảng Callao đã đi xuống rất nhiều. Dù vẫn đăng kí tham dự vòng tuyển chọn cầu thủ của Bitel tham dự Viettel’s World Cup 2023, nhưng Aldo không đặt nhiều kỳ vọng vào cơ hội của mình.

Nhưng khi thấy Jose chia sẻ hình ảnh được đeo tấm băng đội trưởng của đội bóng Movitel, Aldo đã được truyền cảm hứng và có thêm sức mạnh để cố gắng giành tấm vé đến Việt Nam.

“Bức ảnh Jose và tấm băng đội trưởng đã truyền cho tôi rất nhiều động lực. Lúc đó, tôi rất mong gặp lại người bạn của mình và được hít thở không khí sôi động của Viettel’s World Cup thêm 1 lần nữa. Tôi đã xin phép vợ con để tập trung luyện tập, lấy lại phong độ, quyết tâm đến với Viettel’s World Cup 2023”, Aldo chia sẻ.

03-5.jpg

Lấy lại tinh thần, Aldo đã xuất sắc giành được tấm vé tới Việt Nam. Tại lễ khai mạc Viettel’s World Cup 2023, cái bắt tay cùng nụ cười tươi của 2 người bạn từ 2 châu lục khác nhau đã thay cho lời cảm ơn vì đã đồng hành cùng nhau trong 9 năm qua.